TIN NHA KHOA

Lỗ sâu răng, đau răng và áp xe răng

Nha Khoa Dr. Vuơng
Đánh giá : 0 / 0 Lượt bình chọn
Với 77354 lượt xem

Lỗ sâu răng là gì, và tại sao có lỗ sâu răng

 

Lỗ sâu răng


Llà những lỗ trên bề mặt răng tạo nên bởi sự sâu răng. Nếu trên bề mặt răng có một chấm đen (black spot) rất có thể đó là điểm sâu răng mới bắt đầu. Đôi khi răng đó bị đau hay ê buốt khi bạn nhai, hoặc thậm chí ngay cả khi bạn uống nước hay rít hơi trong miệng, rất có thể đã có một lỗ sâu răng ở đó.

 

Trồng răng implant ngay sau khi nhổ răng

 

Hình ảnh dưới đây cho bạn thấy một "điểm đen" trên răng.

Lỗ sâu răng to có trám được không?


Đó là một điểm rất nhỏ, dù bạn cố chải răng thật mạnh, thật kỹ, thậm chí dùng vật cứng để "cạo" nó đi, vết đen đó vẫn... "không mờ hay mất đi "!Thường những điểm đen này xuất hiện ở những vùng trũng, lõm xuống của bề mặt răng (những hố, rãnh). Bạn có thể cảm thấy "nó" mới chỉ là một lỗ sâu răng nhỏ nhưng thực chất đã tạo nên lỗ sâu răng to bên dưới. Nghĩa là, bên ngoài thì chưa "thành lỗ" nhưng bên trong có khi "thành hang" rồi! Hãy xem hình chụp một răng bị sâu bên "hông" (vùng tiếp giáp hai răng) dưới đây:

Lỗ sâu răng thủng bên ngoài thì nhỏ, nhưng bên trong đáy lỗ sâu đã khá lớn rồi. "Bầu rượu" là hình ảnh điển hình mô tả hình dạng một lỗ sâu răng

lỗ sâu răng to


Quan điểm điều trị sớm của các nha sĩ: Nếu phát hiện có một chấm đen trên bề mặt răng, bạn hãy nghĩ đến có thể đó đã là một lỗ sâu răng to. Và, sâu răng một khi đã được phát hiện thì nên điều trị càng sớm càng tốt, cho dù bạn chưa thấy đau nhức. Nếu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu răng nhỏ ngày càng to hơn và xâm lấn dần vào tủy răng. Vi khuẩn trong lỗ sâu xâm nhập vào tủy răng, làm hư tủy. Tủy răng một khi đã bị nhiễm trùng, sẽ chết đi mà không thể cứu được nữa. Nhiễm trùng từ tủy răng có thể lan tràn ra vùng chóp chân răng. Khi chụp phim, ta có thể nhìn thấy một "quầng đen" bao quanh chóp chân răng, đó là vùng xương hàm bị áp-xe

khi nhìn trong miệng bạn có thể thấy một áp-xe bên cạnh răng. Đó là nơi mủ sẽ thoát ra khi bị căng tức quá độ. Sau khi thoát mủ , đốm sưng sẽ xẹp xuống, tình trạng như vậy sẽ cứ lặp đi lặp lại nếu bạn không điều trị đúng cách. Nên nhớ rằng, mỗi lần đốm mủ sưng lên rồi xẹp xuống là một phần xương hàm bị hủy hoại thêm do quá trình nhiễm trùng. Đây hoàn toàn không phải là việc bạn có thể thờ ơ hay cố chịu đựng.

 

Nhìn bên ngoài mặt một người đang bị áp-xe răng có thể trông thế này.

 

Lỗ sâu răng nhỏ

 

Đây là khi độc lực viêm nhiễm của áp-xe răng đã lan tỏa đi ra ngoài xương hàm, vào những vùng mô chung quanh (từ chuyên môn gọi là vùng mô tế bào) tạo thành viêm mô tế bào.

 

Lỗ sâu răng to có trám được không?

 

Nếu lỗ sâu không đến tủy, bạn hoàn toàn có thể trám được.

Bạn thấy rồi đó, từ một dấu hiệu bé như đầu kim, bây giờ đã trở thành một bệnh cảnh toàn thân, có khi còn nặng hơn nữa. Thật đáng sợ! Tiên lượng còn có thể giữ được răng đôi khi rất thấp. Khi đó cần phải xử trí ngay bằng cách nhổ răng. Nhưng nếu bạn ở nơi không có sẵn nha sĩ, bạn phải làm gì đây? Vài "chiêu" dưới đây bạn có thể làm ngay với hy vọng làm giảm sự diễn tiến xấu hơn của bệnh cảnh, trong thời gian chờ đến gặp nha sĩ:

- Để làm giảm sưng bạn nên: Ngậm nước ấm trong miệng, nơi răng đang bị đau. Nhổ ra khi nước đã nguội và thay một ngụm nước ấm khác. Bên ngoài mặt, bạn dùng một khăn tẩm nước ấm đắp lên vùng sưng. Cũng thay lại khăn khi nước đã trở nên nguội hơn. Không nên dùng nước quá nóng có thể gây bỏng. Mỗi ngày chườm ấm và súc miệng nước ấm như vậy ít nhất hai lần, mỗi lần 10-15 phút.Nên nhớ, đây chỉ là những biện pháp "tự cứu mình" và ở mức "tối thiểu" bạn có thể làm để vượt qua được phần nào những đau đớn, khó chịu do bệnh xảy ra.

-Súc miệng bằng nước muối ấm và cố gắng làm sạch những mảnh vụn thức ăn còn đọng trong lỗ sâu.

-Tạm thời dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn sau:

Phòng khám răng tốt nhất thủ đức


Ví dụ:
Thuốc Aspirin thường được sản xuất dưới dạng viên nén với hàm lượng biệt dược là 325mg/viên. Hay cetaminophen cũng thường được sản xuất dưới dạng viên nén với hàm lượng biệt dược là 300mg/viên.

Do đó theo "đơn thuốc" trên, người lớn uống: Aspirin 325mg (2viên/lần, ngày 4lần); Acetaminophen 300mg (3 viên/lần, ngày 4 lần)

Tôi xin hết sức lưu ý các bạn rằng, "diễn dịch" trên chỉ nhằm minh họa cách sử dụng "đơn thuốc" giảm đau trong sách Where There Is No Dentist giới thiệu. Tôi  không cố tình hướng dẫn các bạn tự dùng thuốc, cho dù đó chỉ là thuốc giảm đau. Việc dùng thuốc là một việc quan trọng và nên luôn tham khảo bác sĩ, hoặc nếu có thể bạn nên điện thoại, email, gặp trực tiếp để được tư vấn. Trong một số trường hợp bạn có thể xem hướng dẫn về thuốc và cách sử dụng thuốc tại trang web sau (có thể phải đăng ký thành viên miễn phí).

http://mims.com/USA/home/Index

Đây không phải là biện pháp điều trị. Do vậy, sau khi "tự cứu" bạn nên thu xếp thời gian để đến gặp nha sĩ để giải quyết lỗ sâu răng đó càng sớm càng tốt!


Tư vấn trực tuyến


Kết nối với FaceBook Nha Khoa Dr. Vuong: