NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Những vấn đế cần biết khi niềng răng

Nha Khoa Dr. Vuơng
Đánh giá : 0 / 0 Lượt bình chọn
Với 143834 lượt xem

Người lớn có niềng răng được không ?

->> Xem thêm: Trồng răng implant

->> Xem thêm: Niềng răng

->> Xem thêm: Bọc răng sứ


Niềng răng ngày nay không giới hạn tuổi tác!

Niềng răng để làm gì? Và niềng răng có phân biệt tuổi tác không, đó là thắc mắc của không ít người. Vì khi đã lớn tuổi, nhiều người thường rất ngại khi đến gặp bác sĩ để tư vấn niềng răng. Và khi nhắc đến niềng răng - chỉnh nha , nhiều người vẫn nghĩ niềng răng trẻ em và thiếu niên. Điều này là rất đúng, vì chỉnh nha mang tính chất dự phòng, và trẻ em sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chỉnh nha: có một khớp cắn tốt và một nụ cười đẹp cho cả cuộc đời của đứa trẻ. Tuy vậy, thực tế là ngày càng có nhiều bệnh nhân trưởng thành đến gặp bác sĩ chỉnh nha để “niềng răng“. Những bệnh nhân này đến gặp bác sĩ chỉnh nha vì nhiều lý do: lúc trẻ không có điều kiện tài chính, hoặc “bây giờ mới thấy tầm quan trọng của hàm răng”, hay chỉ đơn giản là “làm đẹp” và “muốn có sự tự tin trong giao tiếp!”. Tất cả những lý do này đều chính đáng, vì con người luôn muốn hoàn thiện mình. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bạn có được một hàm răng tốt, khỏe mạnh và một “nụ cười đẹp”! Kỹ thuật chỉnh nha ngày nay không quan trọng tuổi tác, mà điều quan trọng là tình trạng sức khỏe răng miệng, động lực và quyết tâm chỉnh nha –niềng răng của bệnh nhân. Chính những điều này sẽ tác động đến quyết định điều trị của bác sĩ. Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy cả một gia đình 3 thế hệ cùng “niềng răng“, vì hình ảnh này đã khá phổ biến ở các nước phát triển rồi đấy!

Niềng răng người lớn

Hình: chỉnh nha ở độ tuổi 50-60, hình ảnh thường gặp ở Mỹ.

 Hình ảnh trước và sau khi chỉnh nha cho người trưởng thành:

Niềng răng người lớnNiềng răng người lớn 

Niềng răng người lớnNiềng răng người lớn có được không

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà có kết quả khác nhau

 

 

Nếu bệnh nhân biết kết quả chỉnh nha “giúp” cho họ nhìn “trẻ hơn” và cải thiện cuộc sống của họ đến mức nào, nhiều người sẽ “muốn chỉnh nha“!

Niềng răng không chỉ đơn giản là làm cho răng" đều hơn"!

Rất nhiều người nghĩ rằng niềng răng chỉ làm cho “răng đều”. Thật ra, khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ cần phải cân nhắc và đưa ra rất nhiều mục tiêu điều trị khác kèm theo:

* Răng đều nhưng phải phù hợp với thẩm mỹ khuôn mặt, niềng răng hô hay móm thì mới đạt yêu cầu thẩm mỹ.

* Bạn đã có đủ các răng vĩnh viễn hay chưa? Nếu chưa, thì răng đó bị ngầm hay là đã nhổ? Nếu đã nhổ răng, thì khoảng trống đó có thể sẽ được đóng lại khi chỉnh nha, hoặc bác sĩ sẽ dặn dò bạn một kế hoạch trồng lại răng giả sau này.

* Khớp cắn của bạn có tốt và bền vững? Các răng có chạm đều nhau không? Rất nhiều bác sĩ xem chỉnh nha là một nghệ thuật. Nghệ thuật là ở lúc khi kết thúc “niềng răng“, nụ cười của bạn đẹp, thẩm mỹ, và có chức năng tốt.

Niềng răng có đau không

    Hình: Để đạt được một kết quả “tổng hợp” nhiều thứ như răng đều, đẹp, nụ cười tự nhiên, đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có một kiến thức sâu rộng và nghệ thuật cao.


Tại Nha Khoa Dr.Vương, nụ cười của bệnh nhân được đánh giá rất quan trọng. Các bệnh nhân đều được bác sĩ hướng dẫn “thực tập” nụ cười để mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào “nụ cười” của bạn mà điều chỉnh hợp lý.

Tầm quan trọng của phim x-quang:

Phim x-quang giúp các bác sĩ thấy được phần “chân răng” và phần xương hàm. Đây là những yếu tố rất quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn. Khi răng di chuyển, phim x-quang giúp bác sĩ “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương. Điều này rất quan trọng đối với các trường hợp răng ngầm, vì bác sĩ cần “thấy” được răng ngầm thì mới có kế hoạch di chuyển được răng ngầm, hoặc không để các răng khác “va chạm” với răng ngầm làm tổn thương chân răng. Phim x-quang cũng giúp bác sĩ đếm số răng và nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh cho trẻ em một cách chính xác nhất. Nhiều trường hợp phụ huynh không hề biết về tình trạng thiếu răng bẩm sinh của con mình (thậm chí là chính họ cũng thiếu răng!) cho đến khi bác sĩ chỉnh nha tư vấn kèm với phim x-quang! Để đạt được mục đích khảo sát những yếu tố trên, các bác sĩ chỉnh nha thường sử dụng phim toàn cảnh Panorex và phim sọ nghiêng. Điều không may là những máy x-quang này có chi phí khá đắt nên ít phòng khám nha khoa trang bị, do vậy ở một số nơi bác sĩ thường chuyển bệnh nhân đến nơi khác để chụp phim. Khi đến với Nha Khoa Dr.Vương, tại đây chúng tôi đã trang bị đầy đủ, bạn không phải mất công đi chụp phim ở những nơi khác, đỡ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Niềng răng bao nhiêu tiền


Hình: Phim x-quang toàn cảnh Panorex của bệnh nhân trẻ em 8 tuổi. Qua phim Panorex, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về số lượng răng vĩnh viễn của trẻ, và nhiều vấn đề khác. Trong trường hợp này, có thể thấy răng nanh hàm trên của trẻ (cả bên phải và trái trong hình tròn màu đỏ) có khả năng sẽ mọc ngầm do bị cản trở bởi các răng vĩnh viễn bên cạnh.

Bác sĩ chuyên niềng răng là khác biệt so với các bác sĩ khác:

Chúng tôi biết bạn rất yêu quý và tin tưởng nha khoa và bác sĩ đã điều trị cho bạn và gia đình bạn từ rất lâu. Mối quan hệ này là rất đáng trân trọng, nhưng trong điều trị chỉnh nha, có những trường hợp tưởng chừng đơn giản mà lại rất phức tạp. Bác sĩ cần được đào tạo rất nhiều về một “chuyên ngành chỉnh nha“, để có thể chẩn đoán chính xác, lên kế hoạch và điều trị hiệu quả. Trong thực tế, khá nhiều bệnh nhân cần phải chỉnh nha lại sau một thời gian điều trị không hiệu quả. Điều này làm mất thời gian, công sức và tiền bạc của bệnh nhân, mà kết quả là phải làm lại từ đầu. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bác sĩ tổng quát không thể điều trị chỉnh nha. Trong những trường hợp thật sự đơn giản, các bác sĩ có thể dùng những khí cụ tháo lắp đơn giản để điều trị. Như vậy, để chọn được một bác sĩ chỉnh nha phù hợp với mình không phải là dễ. Tôi vẫn thường hay gặp nhiều bệnh nhân đi tham khảo từ 5-10 nha khoa để lựa chọn bác sĩ chỉnh nha cho mình, và điều này là hoàn toàn bình thường! Điều quan trọng nhất là khi bạn gặp trực tiếp bác sĩ khám và tư vấn, bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với kế hoạch điều trị hợp lý của bác sĩ.

NIềng răng giá bao nhiêu


Hình: Các phòng khám “chuyên chỉnh nha” luôn có khá nhiều ghế điều trị, với đội ngũ bác sĩ trợ thủ khá đông. Do đặc thù này nên công việc tại các phòng khám luôn “bận rộn”, nhất là trong giờ cao điểm. Một phòng khám chỉnh nha tại Mỹ trung bình có khoảng 50-60 lượt bệnh nhân trong 4 giờ làm việc cao điểm!

 
Tư vấn thường miễn phí, nên bạn hãy đi tư vấn ở nhiều nha khoa khác nhau:

Có rất nhiều phòng khám răng, nhưng để tìm được một địa điểm niềng răng uy tín tại tphcm đòi hỏi bạn phải tìm hiểu ở nhiều nơi khác nhau, hỏi thăm nhiều bạn bè, người thân, bạn sẽ tìm được cho mình một phòng khám răng tốt, và một bác sĩ niềng răng giỏi, mà giá niềng răng rẻ, phù hợp với kinh tế bản thân, hoặc nếu bạn muốn những dịch vụ niềng răng tốt hơn, cũng có các gói niềng răng khác nhau cho bạn lựa chọn: Tại các nha khoa hiện nay, đa phần khám và tư vấn chỉnh nha hoàn toàn miễn phí. Vậy nên nếu bạn không ưng ý bác sĩ chỉnh nha này thì có thể đến tư vấn ở nhiều nơi khác. Cần lưu ý là mỗi bác sĩ chỉnh nha sẽ có một cách nhìn nhận vấn đề, một cách điều trị khác nhau, vậy nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ, hỏi thật nhiều những điều mình quan tâm và lựa chọn bác sĩ mình cảm thấy yên tâm nhất. Có rất nhiều cách để di chuyển răng, và sắp xếp răng sao cho đẹp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mắt thẩm mỹ của từng bác sĩ chỉnh nha. Những bác sĩ chỉnh nha “chuyên nghiệp” và “giỏi” thường có một mặt bằng giá cao hơn những nơi khác. Hỏi thăm những bệnh nhân trong phòng chờ về bác sĩ chỉnh nha bạn chuẩn bị khám cũng là một ý rất hay để lựa chọn bác sĩ tốt.

Niềng răng trong bao lâu


Hình: Chỉnh nha “đòi hỏi” bạn gắn bó với bác sĩ trong một thời gian khá dài (1-2 năm). Chỉ khi nào bạn thấy thật sự ưng ý với bác sĩ thì hãy “mang mắc cài” nhé!

Niềng răng trong bao lâu ?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc không biết niềng răng mất bao lâu? Và câu trả lời là tùy thuộc vào tình trạng cung hàm, độ hô móm, tình trạng răng thưa hay hở kẽ của bạn,....bác sĩ sẽ có kế hoạc điều trị trong bao lâu. Thời gian trung bình của một trường hợp chỉnh nha hiện nay là từ 12-24 tháng, và niềng răng nhanh nhất là 1-1,5 năm. Với một số người sẽ cảm thấy đó là khá lâu, nhưng nếu bạn cho rằng điều trị chỉnh nha là quan trọng, kết quả chỉnh nha là “đáng công sức”, thì bạn sẽ dễ hiểu và “thông cảm” cho bác sĩ chỉnh nha hơn! Để di chuyển răng một cách an toàn, và để đạt được một kết quả thẩm mỹ, thì cần phải có thời gian. Bác sĩ chỉnh nha cũng vậy, họ cần có thời gian để “điều chỉnh” hàm răng của bạn một cách hài hòa, hợp lý mà vẫn đảm bảo niềng răng an toàn cho răng của bạn. Trong thời gian điều trị chỉnh nha, bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Nếu bạn có kế hoạch đi du học, đi công tác dài ngày hay thậm chí là “làm đám cưới”, bạn nên báo trước với bác sĩ sớm, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn (tháo mắc cài tạm vào ngày cưới chẳng hạn).

Niềng răng an toànNiềng răng an toàn

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà có kết quả khác nhau

 

 

Hình: Để đạt được một kết quả tốt và thẩm mỹ trong chỉnh nha là điều quan trọng, và cần có thời gian để làm được việc này.

Trong trường hợp trên của bác sĩ Damon, ông cần khoảng 22 tháng để có thể “thay đổi” một bệnh nhân với kết quả như vậy.

Niềng răng có đau không ?

Trong 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài, cảm giác vướng víu sẽ làm bạn khó chịu. Sau 1 tuần, môi và má của bạn sẽ quen dần với những “vị khách không mời mà đến” này, cảm giác khó chịu dần biến mất. Với sự phát triển của mắc cài hệ thống tự buộc (self ligating) và những sợi dây được kiểm soát lực tốt, ngày càng ít những bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi chỉnh nha.
Dĩ nhiên, những điều này bạn nên hỏi thăm từ chính những người đang mang mắc cài, đó là những bệnh nhân đang ngồi đợi tại phòng khám mà bạn sẽ làm!

Niềng răng không đau

 

 Hình: Chỉnh nha ngày nay đã “nhẹ nhàng” hơn trước rất nhiều. Nhiều bệnh nhân cảm thấy thoải mái và ăn uống dễ dàng, tự tin với cuộc sống xung quanh. Dĩ nhiên, làm được điều này là một “nghệ thuật”, và không phải bác sĩ chỉnh nha nào cũng làm được!

 

Chi phí chỉnh nha-niềng răng hết bao nhiêu tiền 

Chi phí chỉnh nha là khá cao, tuy nhiên vấn đề mà bạn quan tâm hiện tại là tình trạng răng bạn có được giải quyết không, răng có đều đẹp, tự nhiên không? Có mang lại cho bạn chức năng và tính thẩm mỹ như bạn mong muốn không? thì niềng răng giá bao nhiêu sẽ không là vấn đề quá quan trọng. Chi phí chỉnh nha rất khác nhau tại Việt Nam, từ 25 – 100 triệu đồng. Chi phí này thay đổi dựa trên cách làm việc của bác sĩ, vật liệu, uy tín, tên tuổi của nha khoa và rất rất nhiều yếu tố khác. Tuy vậy, các bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp thường rất “thương bệnh nhân”! Nếu bạn gặp khó khăn về kinh tế, hãy nói với bác sĩ một cách chân thành, bác sĩ sẽ giúp bạn đấy! Ngoài ra, khi điều trị chỉnh nha, bạn nên rủ bạn bè hoặc gia đình cùng làm chung, các bác sĩ có thể giảm giá cho nhóm của bạn, cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút! Một hình thức thanh toán khác nữa là bạn có thể tham gia gói niềng răng trả góp. Bạn chỉ cần thanh toán một ít mỗi lần đến tái khám, hình thức này giúp bạn đỡ được phần nào gánh nặng khi phải thánh toán chi phí một lần.

Nhổ răng khi chỉnh nha :

Niềng răng đau cỡ nào? Và niềng răng có tốt không?

Nhiều người ngại niềng răng vì không biết niềng răng có đau không? Vì khi niềng răng phải nhổ răng trong vài trường hợp. Nhổ răng khi chỉnh nha là chỉ định rất thường gặp ở bệnh nhân trưởng thành, và có thể xem như “chuyện thường ngày ở phòng khám chỉnh nha!”. Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật không gây nguy hiểm. Các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng ở trường hợp “không thể làm khác” để giúp đem lại một “mục tiêu cao cả hơn” là khớp cắn tốt, nụ cười đẹp và thẩm mỹ. Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã hư, bác sĩ sẽ “ưu tiên” nhổ những răng đó hơn. Đối với trẻ em, kỹ thuật ngày nay cho phép hạn chế nhổ răng tối đa! Phụ huynh nên lưu ý vấn đề này khi đưa trẻ đến khám chỉnh nha.

Có nên nhổ răng khi niềng răng


Hình: Nhổ răng khi chỉnh nha thường nhằm mục đích “tốt đẹp” hơn như chỉnh sửa khớp cắn, điều trị hô, móm, v.v… Khoảng trống nhổ răng sẽ được các răng còn lại sắp xếp lại với nhau và “đóng khoảng”.

Niềng răng 1hàm có được không ?

Tùy vào mức độ lệch lạc của răng, nếu lệch lạc nhẹ, mức độ lệch lạc không ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn, có thể niềng 1 hàm, niềng răng hàm trên hay niềng răng hàm dưới hoặc nếu răng cửa của bạn bị lệch, bạn chỉ cần niềng răng cửa . Nhưng nếu răng lệch lạc nhiều, bạn phải niềng cả 2 hàm để khớp cắn vào đúng vị trí. Có một khớp cắn tốt và một hàm răng đẹp là mục đích mà bác sĩ chỉnh nha luôn mong muốn mang lại cho bệnh nhân.

Tiến độ, diễn biến của quá trình niềng răng thế nào? Răng chạy như thế nào?

Ngay sau khi gắn dây và mắc cài (thường gọi là “bộ niềng răng“), răng của bạn sẽ bắt đầu di chuyển. Có rất nhiều kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ để di chuyển răng, nhưng trung bình răng sẽ di chuyển 1mm/tháng là phù hợp. Một kế hoạch điều trị chỉnh nha tốt sẽ giúp bạn thấy “tiến triển” sau mỗi tháng gặp bác sĩ chỉnh nha. Nếu thấy kết quả không tiến triển, thậm chí xấu hơn hoặc có điều gì làm bạn lo lắng, bạn nên hỏi bác sĩ.

Diễn biến của quá trình niềng răngNiềng răng người lớn

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà có kết quả khác nhau

 


Hình: Tiến độ của một ca chỉnh nha thường gặp, như trong hình là khoảng 4-6 tháng.

Niềng răng duy trì được bao lâu? Và duy trì niềng răng là gì?

Cũng giống như tất cả thủ thuật y khoa khác, không có điều gì là vĩnh viễn. Hàm răng của bạn cũng vậy, nó sẽ luôn thay đổi theo thời gian, vì vậy bác sĩ sẽ làm “khí cụ duy trì” để giữ kết quả chỉnh nha của bạn. Hàm răng của bạn dĩ nhiên sẽ có thay đổi đôi chút so với khi tháo “niềng răng“, nhưng chắc chắn là không phải “như trước khi điều trị”! Khí cụ duy trì thường được gắn cố định ở hàm dưới mặt trong của răng cửa như một sợi dây, còn hàm trên thường là hàm tháo lắp. Sau một thời gian khoảng 6 tháng mang khí cụ duy trì, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn giảm thời gian và tiến đến bỏ hẳn khí cụ duy trì. Nhiều trường hợp khí cụ duy trì cho hàm dưới được gắn vĩnh viễn, và đa số bệnh nhân đều “quen” với khí cụ này như một phần của cơ thể.

Niềng răng duy trì được bao lâu 

Hình: Khí cụ duy trì tháo lắp Hawley, có thể tháo ra được. 

Niềng răng không nhổ răng


Hình: Khí cụ duy trì tháo lắp dạng “máng” hay “khay”, có thể tháo ra được.

Niềng răng một hàm có được không


Hình: Dây duy trì được gắn cố định ở hàm dưới, có tác dụng duy trì vĩnh viễn. Nhiều bệnh nhân có cảm giác quen với khí cụ này như “một phần của cơ thể” và không yêu cầu tháo ra.
 

Hotline: 090 1186 864

Địa chỉ phòng khám: 
- 108 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thủ Đức
- 90 - 92 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5 

Bạn có thể liên hệ bất cứ khi nào bạn cần thông tin về nha khoa.

 

Tư vấn trực tuyến


Kết nối với FaceBook Nha Khoa Dr. Vuong: