TẨY TRẮNG RĂNG

Tẩy trắng răng có hại không

Nha Khoa Dr. Vuơng
Đánh giá : 10 / 2 Lượt bình chọn
Với 166854 lượt xem

Tẩy trắng răng có hại không? Tại sao nên tẩy trắng răng?


Răng chúng ta sẽ vàng đi theo thời gian và có thể bị nhiễm màu trên bề mặt thông qua việc tiếp xúc với thức ăn và thức uống có màu như trà hay cà phê. Mảng bám hay vôi răng cũng có thể tác động đến sự thay đổi màu răng. Ở một số người, răng có thể bị nhiễm màu nội sinh( nhiễm bên trong )  do một số loại kháng sinh sử dụng trong quá trình răng đang phát triển hay có các vi nứt ở trong răng.
Hình ảnh: Hàm răng bị ố vàng .


Tẩy trắng răng có phù hợp với tôi không?

Thông thường, trước bất kì điều trị nào, nha sĩ đều thực hiện khám kĩ lưỡng và đưa ra một chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng của bạn. Cạo vôi răng và đánh bóng là cần thiết trước khi thực hiện tẩy trắng răng.
Sự thành công của tẩy trắng răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm màu, răng bị nhiễm màu bao lâu và một số yếu tố khác. Người bị nhiễm màu răng do tuổi tác, cà phê, trà hay hút thuốc là những bệnh nhân lý tưởng của việc tẩy trắng. Bệnh nhân có hàm răng khỏe mạnh, tự nhiên và chưa trám sẽ đạt được kết quả tốt khi tẩy. Răng bị tối màu do nhiễm màu ngoại lai hay trên bề mặt đáp ứng với việc tẩy trắng tốt hơn những răng bị nhiễm màu sâu bên trong hay nhiễm màu nội sinh do Fluor hay Tetracycline. Những trường hợp này ít cho kết quả rõ rệt. Tẩy trắng thường ít được khuyên dùng cho răng nhạy cảm hay răng bị mòn, răng có miếng trám lớn hay đã bọc mão răng, răng bị bệnh nha chu.

Tẩy trắng răng tại nhà có hại hay không? Các bước tẩy trắng răng ra sao?

Tẩy trắng răng là tiến trình làm sáng màu răng tự nhiên của bạn mà không phá hủy bất cứ cấu trúc nào của răng.
Tẩy trắng răng bao gồm tẩy trắng răng tại phòng nha và sử dụng máng và thuốc tẩy tại nhà.Tẩy trắng răng tại phòng nha thường cho kết quả tốt. Tiến trình tẩy trắng được thực hiện tại phòng nha trong khoảng 1h. Chi phí tẩy tại phòng tuy cao hơn nhưng tiết kiệm thời gian, cho kết quả trắng tức thì nên là lựa chọn ưu thế hơn. Một lớp gel bảo vệ được đặt lên vùng nướu xung quanh răng và được làm đông cứng lại. Sau đó nha sĩ sẽ bôi thuốc tẩy trắng lên răng bạn. Bộ tẩy trắng răng tại nhà sẽ lâu đạt được kết quả trắng như mong muốn nhưng lại tiện lợi hơn về mặt thời gian cho bạn cũng như giá thành sẽ thấp hơn. Cho thuốc tẩy trắng vào máng theo hướng dẫn của nha sĩ. Đặt máng tẩy vào trong miệng, lượng thuốc trào ra ngoài khay phải được lau đi một cách nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào nồng độ của thuốc tẩy trắng, máng sẽ được mang trong khoảng vài giờ mỗi ngày hay qua đêm và thường phải mất vài tuầ n thì kết quả mới rõ ràng.Khi tẩy trắng bằng cả hai phương pháp cần phải tránh một số thực phẩm có thể gây tái nhiễm màu trở lại nhanh chóng ( như rượu vang đỏ, sốt cà chua...) Bộ tẩy trắng được nha sĩ cung cấp cho kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn bởi vì chúng chứa tác nhân tẩy trắng - peroxide nồng độ mạnh hơn so với bộ tẩy trắng tự mua ngoài thị trường(OTC). Thêm nữa, máng tẩy và thuốc từ nha sĩ là loại máng làm riêng cho mỗi người và chúng sẽ khít sát vào răng để nướu được bảo vệ khỏi thuốc tẩy trắng.


Hình ảnh: Trước và sau khi tẩy trắng răng

* Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người – nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Tẩy trắng răng có hại đến hàm răng của tôi không?

Dựa trên hiểu biết của chúng tôi qua các nghiên cứu đến hiện tại, chưa ghi nhận có bất cứ nguy hại gì và những nghiên cứu vi thể cho thấy không có sự thay đổi bề mặt răng khi sử dụng thuốc tẩy nồng độ 10%. Không có một nghiên cứu nào trong tầm hiểu biết của chúng tôi cho thấy bất cứ một thương tổn không hồi phục đối với cấu trúc răng.

Tôi nên làm gì khi bị ê buốt do tẩy trắng răng?

Kem đánh răng chứa Kali Nitrate hay gel chứa nồng độ cao Fluor( được chỉ định bởi bác sĩ ) có thể giúp khóa các ống ngà để ngăn chặn sự kích thích tủy và nhạy cảm ngà. Cũng có một số sản phẩm chuyên dụng khác mà nha sĩ có thể bôi lên vùng răng bị ê buốt.
Hình ảnh: Răng bị ê buốt.

Răng tẩy trắng sẽ duy trì trong bao lâu ?

Cần phải có một sự kì vọng thực tế về kết quả sau tẩy trắng. Nhìn chung, ngay trong hai tuần đầu sau tẩy trắng, màu răng phai đi rất nhẹ. Kết quả này có thể ổn định trong khoảng 2 năm hay hơn. Tuy vậy, nhiều yếu tố như chế độ ăn và thói quen răng miệng ( ví dụ : hút thuốc lá ) có thể gây nhiễm màu trở lại. Thực hiện tẩy nhanh lại mỗi 3-6 tháng được khuyến cáo để duy trì màu răng mong muốn của bạn.

Những sản phẩm tẩy trắng mua ở cửa hàng hay nhà thuốc thì như thế nào?

Những bộ sản phẩm tẩy trắng không qua nha sĩ chỉ định(OTC) thì không được khuyến khích sử dụng bởi chúng chỉ chứa nồng độ thấp của các tác nhân tẩy trắng, điều này làm giảm hiệu quả của sản phẩm. Một số sản phẩm chứa acid nhẹ và một số khác thì có tính mài mòn. Mặc dù những sản phẩm này rẻ hơn, nhưng tẩy trắng là một tiến trình điều trị phức tạp mà chỉ nên được thực hiện bởi nha sĩ sau khi đã được thăm khám và đánh giá kĩ càng tình trạng răng nướu của bạn. Cần phải thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ và đảm bảo rằng bạn phải tái khám đầy đủ theo yêu cầu.

Biên dịch Bs Nguyên, Phòng khám nha khoa Dr.Vương Dental Clinic Group
Nguồn http://smilepoint.com.sg/teeth-whitening/

Hotline: 090 1186 864

Địa chỉ phòng khám: 
- 108 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thủ Đức
90 - 92 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5 

Bạn có thể liên hệ bất cứ khi nào bạn cần thông tin về nha khoa.Tư vấn trực tuyến


Kết nối với FaceBook Nha Khoa Dr. Vuong: